The Garbage Collection System in Thailand

ความจริงผมได้มองเห็นระบบการเก็บขยะมานานแล้ว พอเข้าใจการบริหารจัดการของกทม เทศบาลตลอดจน อบต. บ้านเราอย่างดี แต่ที่อดเขียนเรื่องนี้ไม่ได้เพราะ เห็นป้ายการหาเสียงที่กำลังคึกคักอยู่ในขณะนี้ ในกทม มีป้ายนึงบอกว่าจะเก็บขยะตลอดเวลา อนิจจา ขนาดเด็กๆ เห็นป้ายนี้แล้วยังขำกลิ้งไปเลย

ผมจำได้ว่าเมื่อสัก 25 ปีก่อน การทิ้งขยะของคนไทยทำได้ง่ายๆ เปิดประตูรถออกมาแล้วก็โยนทิ้งลงไปเลย ไม่สนใจว่าคนที่ตามมาทีหลังจะโดนขยะปะทะใบหน้าหรือเปล่า ตอนนั้นวิถีชีวิตของคนเราหลายคนเป็นแบบนั้น ผมจำได้ว่าเพื่อนผมคนนึงเคยบอกผมอย่างไม่อายว่า เฮ้ยวันก่อนตูทิ้งกระดาษทิชชูที่เพิ่งสั่งน้ำมูกออกนอกรถ จุ๊บแจง รีบบอกทันทีว่า แหมคุณพ่อ ตาวิเศษเห็นนะ” ตั้งแต่นั้นมาเพื่อนผมคนนั้น ไม่เคยทิ้งขยะออกนอกรถอีกเลย เพราะอายลูก ไม่ได้กลัวใครเห็นหรอก นี่คือสาเหตุหนึ่งที่เราจะเห็นว่าคนไทยมีวินัย ในการทิ้งขยะดีขึ้นมากในปัจจุบัน

ท่านทราบหรือไม่ว่า ในแต่ละวัน กทม ต้องขนขยะไปทิ้งเฉลี่ยประมาณ 14-16 ตันต่อวัน กำลังในการเก็บขยะและรถขนขยะ คือปัจจัยที่สำคัญ ที่ไม่ควรมองข้ามคือ เก็บแล้วขนแล้ว และจะเอาไปทิ้งที่ไหน ???? นับเป็นปมประเด็นที่ยุ่งยากในการบริหารจัดการ กทม ใช้กลยุทธอย่างประณีประนอมโดยการขนไปทิ้งส่วนหนึ่ง ฝากไว้กับบ้านเรือนอีกส่วนหนึ่ง จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า รถขนขยะมักจะมาวันเว้นวัน มีส่วนน้อยที่ รถขยะจะมาขนทุกวัน และก็มีหลายพื้นที่ รถขยะจะเข้าไปเก็บ 3-4 วันต่อครั้ง เนื่องจากปัจจัยองค์ประกอบ ในการบริหารจัดการดังที่เอ่ยมาข้างต้น

 

01

 

ประเด็นสำคัญใน blog นี้ คือว่า ในพื้นที่ใจกลางกทม ไม่มีที่ทิ้งขยะ ชาวบ้านมักจะเอา ขยะเหล่านั้นไปกองไว้ข้างถนน หลายครั้งส่งกลิ่นแบบขยะๆ ออกมาพร้อมน้ำสีคล้ำๆที่ไหลออกมา และก็ไหลไปที่ต่างๆ ตามถนน ตามทางเท้า ต้องคอยเดินหลบ บางส่วนก็ไหลลงท่อระบายน้ำ บางทีมีสัตว์มาฉีกถุงหาเศษอาหาร ทำให้ขยะเกลื่อนถนน ทำไมกทม จึงไม่เอาถังขยะขนาดใหญ่มาตั้งให้ชาวบ้านได้ทิ้ง อย่างเมืองที่เขาพัฒนาแล้ว อย่าบอกเลยว่าบ้านเราถนนเล็กทำไม่ได้ หรือทำยาก เพราะเมือง หลายเมืองในยุโรปที่เราเคยเห็น เขาจะเรียงถังทิ้งขยะแบบแยกประเภท วางเรียงรายไว้เป็นจุดเพื่อให้ผู้คนเอาขยะทิ้งเข้าไปถึงแม้นถนนจะแคบมากๆ ทำให้ดูดี มีระเบียบเรียบร้อย ไม่มีกลิ่นเหม๊น ไม่มีสัตว์ไปคุยหาเศษอาหาร อย่างบ้านเรา กทมกำลังรณรงค์ในการหาเสียงเรื่องการเก็บขยะ ถ้าจะเอาความคิดอย่างนี้ ไปหาเสียง และถ้าทำได้ กรุงเทพจะน่าอยู่มากขึ้น และไม่จำเป็นต้องเก็บขยะตลอดเวลาอีกต่อไป อย่าลืมว่าสามารถทำได้ถ้ามีความจริงใจที่จะทำ