The Dangers of Air-Conditioning

เครื่องปรับอากาศ กลายเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิตของคนส่วนใหญ่ในประเทศไทย และหลายๆประเทศในโลก เครื่องปรับอากาศให้ประโยชน์มากมายในการดำรงชีวิต ทำให้คนส่วนใหญโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำงานในสำนักงาน ถ้าปราศจากเครื่องปรับอากาศ คงทำให้ผลิตภาพ และผลิตผลจากการทำงานในแต่วันลดน้อยลงมากมาย หรือ บางคนอาจจะทนทำงานไม่ได้เลย แม้นแต่การดำรงชีวิตตามปรกติของผู้คนในบ้านก็ต้องอาศัยความเย็นสบายของเครื่อง ปรับอากาศ เพื่อให้การอยู่อาศัยทำกิจวัตรต่างๆได้อย่างไร้กังวลกับความร้อน เหงื่อไหล และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ฯลฯ

เครื่องปรับอากาศ มีมากมายหลายชนิดในปัจจุบัน ให้เราได้เลือกใช้ตามขนาดความจำเป็น ของแต่ละกิจกรรม และ กำลังทรัพย์ อย่างไรก็ตามเครื่องปรับอากาศจะเป็นแบบไหน ชนิดใด ต่างก็ย่อมมีข้อด้อยที่เหมือนกันคือ เป็นตัวนำความอันตรายมาสู่ ผู้อยู่อาศัยภายใต้เครื่องปรับอากาศนั้นๆ อันตราย อย่างไรหรือ ?

01

เครื่องปรับอากาศภายในบ้านถ้าไม่หมั่น ตรวจตรา และทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศแล้ว ตัวเครื่องปรับอากาศเองส่วนที่อยู่ภายในห้อง หรือที่เรียกว่า ส่วนส่งลมเย็น (Fan Coil) อาจจะเป็นอย่างภาพที่เห็นข้างบน เมื่อเครื่องปรับอากาศใช้งานไปเป็นเวลานาน แผ่นกรองอากาศที่ติดอยู่กับเครื่องปรับอากาศเกิดสกปรก โดยทั่วไปเมื่อสิ่งสกปรกเกิดขึ้นมากๆ มักจะส่ออาการให้เราทราบเบื้องต้น คือ เมื่อเวลาเริ่มเปิดแอร์ใหม่ๆจะมีกลิ่น ที่ไม่ประสงค์ ออกมาโดยสามารถรู้สึกได้โดยทันที เช่นถ้าคุณเคยไปรอห้างสรรพสินค้าตอนเปิดร้านใหม่ กลิ่นที่ออกมาจากช่องส่งลมเย็นนั้นเนื่องจาก เกิดเชื้อรา (legionella) ภายในเครื่องปรับอากาศ ตามช่องปล่อยอากาศ หรือบางครั้งช่องส่งลมเย็น เกิดอุดตัน ทำให้ลมเย็นไม่ค่อยออกมา หรือเกิดปัญหาที่เรียกว่า แอร์ไม่เย็น ซ้ำร้ายฝุ่นละอองที่เรามองไม่เห็นก็จะออกมาได้มากขึ้นเนื่องจาก แผ่นกรองอากาศที่ปล่อยประจุไฟฟ้า เพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กเกิดอุดตัน จะเห็นได้ว่า ทั้งเชื้อรา และฝุ่นละออ

ต่างๆค่อยๆเดินทางเข้าสู่ร่างกายของผู้ที่อยู่ในห้องแอร์ที่สกปรกนี้ วันแล้ววันเล่า จนกระทั้งวันหนึ่งร่างกายก็ตอบสนอง ทำให้ผู้ที่อยู่ในสภาพนั้น เริ่มเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุทางด้านการหายใจ หรือ เกิดภาวะอื่นๆ ที่ไม่ทราบสาเหตุ แต่แท้จริงเกิดจากระบบแอร์ที่สกปรกนี้เอง

ในสำนักงาน ที่ใช้ระบบเครื่องปรับอากาศแบบส่วนกลาง (Central Air condition) หน้ากากแอร์ คือ ช่องทางที่ระบบปรับอากาศส่งลมเย็นออกมา และคนส่วนมากก็ไม่เคยสนใจถึงอันตรายในส่วนนี้ เท่าใดนัก ดูภาพประกอบ ด้านล่างจะได้ทราบว่า น่ากลัวเพียงใด ลมเย็นที่ผ่านออกมาจากช่องปล่อยลมเย็น เราทำการติดตั้งแผ่นกรองอากาศชนิดที่ดักจับอนุภาคที่เล็กมากๆ และมีประจุไฟฟ้าสามารถดักจับฝุ่นละออ

ที่มีประสิทธิภาพสูง เมื่อเวลาผ่านไป ประมาณ 1 เดือน จะเห็นได้ว่าแผ่นกรองสีขาว กลายเป็นสีดำ ซึ่งอุดมไปด้วยคราบฝุ่นละอองเกาะเต็มไปหมดทั้งแผ่น นี่คือสิ่งที่เข้าสู่ปอดเราทุกวัน

02

 ถึงเวลา หรือยังที่ท่านจะหมั่น ตรวจดู ระบบแอร์ภายในบ้านเรือน และในสำนักงาน เพราะการตรวจสอบสภาพเครื่องปรับอากาศ นอกจาก จะทำให้อากาศในห้องสะอาดขึ้นแล้ว ผู้อยู่อาศัยภายในห้องมีสุขภาพที่ดีขึ้น และยังช่วยให้เราประหยัดค่าพลังงานไฟฟ้าได้อย่างกมากอีกด้วย

เฟ็น ดีซายเนอร์ส เราจะทำงานร่วมกับวิศวกรที่เกี่ยวข้องในเรื่องระบบปรับอากาศ ในการเลือกใช้ระบบปรับอากาศ ชนิดที่เหมาะสมกับการใช้อาคาร ประหยัดพลังงาน และบำรุงรักษาง่าย เพื่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในอาคารเป็นสำคัญ