Traffic Signs in Thailand

     AH12 Asian Highway # 12

คนเราย่อมมีการเดินทางเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิต ไม่ว่าจะเดินทางใกล้ไกลเพียงใด ภายในจังหวัด อำเภอหรือ เดินไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วไทย ป้ายบอกทางจราจร ช่วยให้เราเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางมานับครั้งไม่ถ้วน

ลองนึกภาพดูว่าถ้าไม่มีป้ายบอกทาง เราคงไปไหนต่อไหนลำบาก ถ้าไม่รู้จัก หรือคุ้นเคยกับสภาพท้องที่นั้นๆ ผมคนหนึ่งถ้าปล่อยให้ผมขับรถไปเอง ในที่ๆ ผมไม่คุ้นเคยเช่นในกทม ผมคงจอดถามชาวบ้านข้างทางนับครั้งไม่ถ้วน ป้ายจราจรได้ให้ความสะดวกในการเดินทางแก่เรามากมาย

ผมยังคงเป็นคนโบราญ ที่มักศึกษาเส้นทางก่อนการเดินทาง ยังคงดูแผนที่ทางหลวงเมื่อจะเดินทางไปในต่างจังหวัดที่ไม่เคยไป จากนั้นก็อาศัยป้ายจราจรนี่แหละช่วยนำทางไปยังจุดหมายที่ต้องการไป ป้ายบอกทางนอกจากจะบอกว่าไปทางไหนแล้วยังบอกระยะทางให้เราได้ทราบว่าเราอยู่ใกล้ไกลที่ไหนแล้ว ทำให้เราคะเนได้คร่าวๆว่าเมื่อไหร่จะถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการจะไป ในปัจจุบัน ป้ายทางหลวงระหว่างเมืองเราจะเริ่มเห็นป้าย สีน้ำเงินเขียนว่า AH12 หมายถึง ถนนเอเชี่ยนไฮเวย์หมายเลขที่ 12 (Asian Highway #12) ผมก็เข้าใจว่า ทั้ง 10 ประเทศสมาชิกต่างก็ทำป้ายรูปลักษณ์เดียวกันนี้ ติดตามถนนสายสำคัญเพื่อรองรับกการเปิดประเทศในกลุ่ม AEC ในปีพศ 2558 และเป็นการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ AEC ด้วยกัน ให้สามารถเดินทางได้สะดวกปลอดภัยมากขึ้น

ขึ้นชื่อว่าประเทศไทย ท่านทราบหรือไม่ว่า ในแต่ละวัน ป้ายจราจร หรือป้ายบอกทางถูกขโมยไปมากมาย คนพวกนี้เพียงเอาเศษเหล็กจากตัวป้ายไปขายได้ไม่กี่บาทเท่านั้นเอง แต่ก็เป็นเรื่องให้ปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบทอย่างมาก รวมทั้งพวกเราที่นานๆ ขับรถเดินทางไปยังที่ต่างๆแล้วหลงทางหรือไม่รู้ทางก็เนื่องจากป้ายไม่มีนี่เอง ด้วยความเห็นแก่ได้เพียงน้อยนิด หารู้ไม่ว่าได้ทำความเสียหายมากมายเพียงใดในภาพรวม

ปัจจุบันวิถีชีวิตได้เปลี่ยนไป ปัจจุบันเป็นชีวิตในโลกไซเบอร์ ที่หลายคนเริ่ม ใช้อุปกรณ์อีเลคโทนิค บ้างใช้ GPS ในการนำทาง หรือ ใช้ App จาก IPAD , Samsung Galaxy และหลากหลายยี่ห้อที่มีในท้องตลาด หรือ จาก Smart Phone ที่มี App เป็นแผนที่นำทาง ในอุปกรณ์สื่อสารดังกล่าว คนรุ่นใหม่ หรือที่เรียกว่า Gen Y รวมทั้งคนที่ชอบ IT จะไม่ค่อยพิ่ง แผนที่ทางหลวงแล้ว ป้ายจราจรก็แค่ ดูๆ นิดหน่อยเท่านั้น พวกเขาชอบที่จะใช้โลกดิจิตอลนำทาง ซึ่งแผนที่นำทางจะมีทั้งภาพ และเสียงบอกขับเคลื่อนและเตือนตลอดการเดินทาง มีแผนที่ให้เห็นเส้นทางไม่ว่าถนนจะโค้งคดเคียว เสียงเตือนจะคอยเตือนตลอดทาง หลงทางยังบอกเลย บาง App ที่มี 3D หรือ 3 มิติ ก็จะบอกสภาพถนนว่าขึ้นเขาลงทางลาดชันตอนไหน เพียง ล๊อก จุดเริ่มต้น และจุดสิ้นสุดการเดินทางเท่านั้น เครื่องก็จะเลือกเส้นทางให้เรา ถึง 3 เส้นทางพร้อมระยะทางและเวลา ที่นี้ก็เลือกเส้นทางที่เราพอใจได้ และจะขับรถไปพร้อมกับเรา สามารถมองเห็นภาพมุมสูง หรือสภาพท้องถนนไปพร้อมกับเรา สามารถเดินทางไปได้โดยไม่กังวลเรื่องป้ายบอกทางว่ามีหรือไม่มี ถูกขโมยหรือเปล่า ไม่สนใจไม่แคร์ เนื่องจากเจ้าเครื่องบอกทางจะบอกข้อมูลทุกอย่างที่ผู้ขับขี่พึงทราบ พวกเขาไม่ต้องหยุดรถเพื่อค้นหาจากแผนที่ทางหลวงอีกต่อไป อนิจจา ลือป้ายจราจรจะกลายเป็นอนุสาวรีย์ที่ถูกลืมในอนาคตอันใกล้นี้ ลองมองไปข้างหน้า เอาง่ายๆ ถ้าเราไม่มีพรมแดนกั้นระหว่าง ประเทศ AEC 10 ทั้งประเทศ ในปี พศ 2558 เราสามารถเดินทางไปยังที่ต่างๆ ในประเทศนั้นๆ ถึงแม้นว่าจะอ่านป้ายจราจรของเขาไม่ออก หรือไม่รู้ทาง เราก็จะไม่หลงทางเลย ไม่ต้องมีคนนำทาง ไม่ต้องจอดรถถามทาง โลกดิจิตอลกำลังเปลี่ยนวิถีชีวิตคนเราอีกรูปแบบหนึ่ง ปัจจุบันเราสามารถขับรถเดินทางไปได้ในทุกที่ทั่วโลก โดยใช้ App Map และถ้าที่นั้น มีบริการ 3G